Tại nhà máy thức ăn gia súc, bụi nên được kiểm soát để bảo vệ an toàn cho sức khỏe của người làm việc và môi trường, đồng thời phòng ngừa các vụ cháy nổ bụi.

  1. Bụi thức ăn gia súc là các hạt rắn, nhỏ có thể lơ lửng trong không khí trong sản xuất thức ăn gia súc.
  2. Kích thước hạt của bụi nhỏ hơn 75μm, và có chứa bột mì, protein, cellulose và tro.

1. Đánh giá rủi ro và kiểm soát bụi tại nhà máy thức ăn gia súc

bui-thuc-an-gia-suc
Bụi thức ăn gia súc – Hệ thống hút bụi

Vậy bụi thực tế là gì?

  • Bụi với kích thước hạt nhỏ hơn 10 micronmet (μm)
  • Luôn lơ lửng trong không khí nhờ sức gió được gọi là bụi lơ lửng.
  • Bụi với kích thước hạt lớn hơn 10μm thì dễ dàng lắng xuống, được gọi là bụi có khả năng lắng (rơi xuống đất bằng tự trọng)

Tổ chức chuẩn hóa quốc tế định nghĩa rằng các hạt rời, không tan trong lưu chất (lỏng, khí) có kích thước nhỏ hơn 75μm thì được gọi là bụi.

2. Nguồn và sự phát tán bụi

van-chuyen-nguyen-lieu-thuc-an-gia-suc-gay-bui
Phát sinh bụi thức ăn gia súc
  • Các quá trình sản xuất thức ăn gia súc
  • Mua hàng, bán hàng, lưu trữ và vận chuyển
  • Đặc biệt là làm sạch thức ăn gia súc, vận chuyển bằng gầu tải, diệt khuẩn chắc chắn gây ra rất nhiều bụi

Thông thường bụi xuất phát từ hai phần

  1. Bụi trực tiếp từ thức ăn gia súc, phát sinh từ quá trình sản xuất.
  2. Bụi liên quan, phát sinh từ quá trình vận chuyển nguyên liệu thô hay sản phẩm đã hoàn thiện.

3. Thiệt hại do bụi

  • Sự nguy hiểm của vụ nổ thay đổi theo kích thước của hạt bụi
  • Bụi càng nhỏ thì càng dễ bắt lửa nên càng dễ gây nổ hơn
  • Nhìn chung có bốn điều kiện cần cho vụ nổ bụi thức ăn gia súc
  1.  Bụi có thể tự cháy
  2. Nồng độ bụi cao hơn mức gây nổ tối thiểu
  3. Nguồn gây cháy có đủ  năng lượng giải phóng và tổng năng lượng có thể kích hoạt được cơn sóng cháy bụi
  4. Không gian kín và đủ khí oxy để duy trì sự cháy
  • Việc tăng lượng hạt bụi trong không khí, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất
  • Máy móc và thiết bị sản xuất có thể bị ăn mòn và hư hỏng
  • Dẫn đến việc tăng chi phí sản xuất và giảm hiệu suất làm việc
  • Anh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của các nhà máy sản xuất thức ăn gia súc

4.Nguy hại đến môi trường và sức khỏe con người

  • Ô nhiễm bụi trong môi trường, bao gồm tăng nhiệt độ, tốc độ gió và hướng gió
  • Bụi hình thành sương mù, khói và mưa a xít, gây suy giảm nghiêm trọng tầm nhìn
  • Kết hợp với các loại virus khác nhau, kim loại nặng và các phân tử hữu cơ sẽ gây ra việc lây nhiễm vi khuẩn,
  • Các loại bệnh dị ứng da và nhiễm độc, hàng loạt triệu chứng khác cho cơ thể, như mệt mỏi, chóng mặt, khó thở..v.v.
  • kết quả của việc tích tụ bụi trong cơ thể là gây tổn thương các xoang mũi và có thể gây ra bệnh phổi, dị ứng, bệnh đường hô hấp..v.v.

5. Giám sát bụi

  • Thứ nhất: lấy mẫu bụi và trung bình hóa để đo đạc nồng độ bụi trong không khí
  • Thứ hai: đo trực tiếp và liên tục bằng các thiết bị để xác định lượng bụi, và đọc nồng độ bụi trực tiếp từ thiết bị đã hiệu chỉnh

6. Các công nghệ kiểm soát bụi

Những yêu cầu cơ bản

  1. Kiểm soát nồng độ bụi và giữ dưới mức thấp nhất của nồng độ gây nổ
  2. Kiểm soát và triệt tiêu nguồn lửa
  3. Sử dụng các kiến chức phòng nổ hiệu quả
  4. Tăng cường đào tạo kiến thức phòng nổ cho nhân viên

Thiết bị lọc bụi được dùng để tách bụi khỏi không khí

  • Thiết bị lọc bụi được dùng để tách bụi khỏi không khí, bao gồm các loại máy hút bụi cơ khí (cyclone, buồng lắng)
  • Máy hút bụi dùng bộ lọc, máy hút bụi ướt và máy hút bụi tĩnh điện.
  • Một số nhà máy lớn Sử dụng bộ lọc ly tâm và bộ lọc túi vải
  • Hệ thống hút bụi công nghiệp

Bụi có thể tái sử dụng

  • Tận dụng vì bụi thức ăn gia súc chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, béo, tinh bột và chất xơ.
  • Việc tái sử dụng và tận dụng có thể giảm giá thành và tăng hiệu quả của nhà máy
  • Điều quan trọng nữa là tăng cường quản lý sản xuất và cải tiến quy trình

Kết luận:

  • Ônhiễm bụi thức ăn gia súc không chỉ gây ra nguy hiểm cho sức khỏe người lao động và ô nhiễm môi trường, mà còn có thể gây ra nổ bụi.
  • Do đó, chúng ta cần phân tích cẩn thận nguồn và sự phát tán bụi, và sử dụng công nghệ hiệu quả để kiểm soát ô nhiểm bụi,
  • Cũng như thực hiện kiểm soát bụi và giảm thiểu nguy cơ của bụi,
  • Nhằm tiến đến sự phát triển lành mạnh và bền vững cho ngành thức ăn gia súc.

Liên hệ tư vấn

Hút bụi công nghiệp Đồng Tâm với hệ thống hút bụi thức ăn hiệu quả chất lượng cao

Hotline: +84 28 3773 4328 – 085 366 4826 ( Ms.Quân )

Email: [email protected]

Địa chỉ: KP1 – Nguyễn Văn Quỳ – Phường Tân Thuận Đông – Quận 7 – HCM

Bài viết liên quan: